Công viên khủng long hóa thạch ở Canada

Canada vùng đất nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên độc, đẹp và lạ với nhiều nơi đã được đưa vào là khu di tích lịch sử lớn bậc nhất, với hàng nghìn những dòng sông thác nước, những cánh rừng ngập đầy màu sắc lá phong thay màu vàng, đỏ rực, những ngôi nhà nằm ở một vùng ven sông xung quanh bao la hoa tràn ngập và không thể kể thiếu được một nơi danh lam thắng cảnh nổi tiếng được UNESCO công nhận đấy chính là Công viên Khủng long tỉnh Alberta – phía đông thành phố Calgary, thuộc tỉnh Alberta của Canada.

Công viên Khủng long tỉnh Alberta Canada
Công viên Khủng long tỉnh Alberta được nằm ở thung lũng của sông Red Deer, nổi tiếng với địa hình cằn cổi thường thấy ở khu vực Bắc Mỹ. Khu công viên này nổi tiếng với số lượng hóa thạch khủng long nhiều nhất thế giới. Khoảng 40 loài khủng long được phát hiện tại công viên và hơn 500 mẫu được lấy từ nơi đây để trưng bày tại các viện bảo tàng trên khắp thế giới.

Tập hợp hóa thạch của gần 500 loài trong tự nhiên, từ những sinh vật cổ đến những con khủng long ăn thịt to lớn. Công viên sở hữu cả một kho tàng hóa thạch khổng lồ cộng với cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nên nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979.

Công viên này còn tự hào sở hữu một hệ sinh thái vô cùng phức tạp bao gồm đồng cỏ tự nhiên xung quanh một địa hình giàu đất sét với màu sắc sáng đỏ ngoạn mục và những cây dương đen ven sông.

Công viên Khủng long tỉnh Alberta Canada

Bảy mươi nhăm triệu năm trước, công viên này là một đồng bằng ven biển rộng lớn, mang khí hậu cận nhiệt đới tương tự như phía bắc Florida, có vô số loài sinh vật sinh sống và phát triển mạnh mẽ, từ những loài động vật lưỡng cư đến loài khủng long to lớn. Khi chết đi, bộ xương của chúng bị chôn vùi và bảo quản dưới lớp cát và bùn lắng động. Trải qua hàng ngàn năm mà ngày nay chúng đã trở thành đá sa thạch, đất sét bentonit và đá phiến mềm… Vùng ven biển đó giờ đây trở thành vùng đồng bằng châu thổ sông Red Deer rộng lớn.

Công viên khủng lng ở Canada

Đi lang thang trong công viên này, du khách có cơ hội ngắm nhìn những mẫu xương của khủng long vỡ vụn, nằm rải rác trong khu viên rộng lớn và ngắm nhìn quang cảnh nơi mà chúa tể của muôn loài từng sinh sống trước kia.

Hay đến các bảo tàng gần công viên, nơi lưu trữ những bộ xương khủng long được khai quật từ công viên Alberta này, đa số chúng còn giữ nguyên hình dạng. Cho đến nay những bộ xương này là tài sản quý được trưng bày, bảo quản tại 30 bảo tàng trên khắp thế giới. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm được mẫu hóa thạch của nhiều loài khách như rùa, cá, động vật lưỡng cư và thú có túi..

Cho đến nay, công viên hóa thạch khủng long vẫn là khu vực sinh sống của nhiều loài động vật và là điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng tại Canada. Các nhà động vật học, thực vật học cho biết có khoảng hơn 150 loài chim trong đó có những loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng hiện đang sinh trưởng tại công viên hóa thạch khủng long này, như: Đại bàng vàng, Diều hâu gỉ sắt, chim sẻ châu chấu…Ngoài ra công viên còn có một hệ thực vật được xếp vào loại bán khô hạn cũng đang bị đe dọa bởi sự thay đổi khác nghiệt của khí hậu, thời tiết. và tư vấn định cư Canada.

Công viên khủng long là minh chứng nổi bật cho quá trình thay đổi địa chất từ việc xói mòn sông ngòi trở thành thảo nguyên bán khô hạn. Tuy nhiên những vùng đất cằn cõi cho đến nay đã trở thành cảnh quan thiên nhiên đặc biệt với vẻ đẹp hiếm có.

Xem thêm: Canada với những khu làng đặc sắc níu chân du khách

Nguồn: http://www.dautudinhcucanada.com.vn/kham-pha-canada/canada-voi-cong-vien-hoa-thach-khung-long-noi-tieng-nhat-the-gioi