Măng lưỡi lợn, đặc sản Sơn La

Măng lưỡi lợn (gọi là măng củ).  Là măng được đào từ củ măng non trên rừng, mới nhú khỏi mặt đất. Măng lưỡi lợn ngon hơn măng lá, dòn hơn, nên được nhiều người ưa chuộng.

măng lưỡi lợn đặc sản Sơn La

Măng lưỡi lợn của Quà Miền Bắc được người Mông, người Thái đào trên rừng Bắc Yên, Sơn La với độ cao hơn  3000m so với mực nước biển. Đặc biệt vùng Tà Xùa, Háng Đồng… có sương quanh năm, mùa đông lạnh buốt, nên măng lưỡi lợn ở đây được coi là ngon nhất vùng Tây Bắc. Măng ở đây tự nhiên, không dùng bất cứ phương pháp gì để chăm sóc, nuôi trồng. Vụ măng ở Bắc Yên có từ tháng 6 và tháng 7 âm lịch nên số lượng không nhiều.

Măng lưỡi lợn của chúng tôi được phơi khô tự nhiên, cầm măng trên tay bạn có thể ngửi thấy mùi măng khô, mùi nắng ấm của vùng cao Sơn La mà không hề thấy mùi chua của măng để lâu. Còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có màu vàng óng và mùi khét đặc trưng của hóa chất.

măng lưỡi lợn được chúng tôi phơi dưới nắng tự nhiên

măng lưỡi lợn được chúng tôi phơi dưới nắng tự nhiên

Chọn măng cũng là một nghệ thuật, dựa và kinh nghiệm của nhà tôi thì măng củ còn non chỉ mới vừa nhú lên mặt đất thì măng mới non, ăn dòn, ngọt, không bị sơ. Sau đó sẽ lột vỏ măng, ngâm với nước gạo hoặc mước muối để khử độc, rồi luộc lên phơi nắng tự nhiên.

Măng lưỡi lợn có thể chế biến được nhiều món ngon như: hầm chân giò, nấu măng vịt, miến vịt, miến ngan, kho thịt…đều rất tuyệt vời.

Cách chế biến măng lưỡi lợn khô:

cách luộc măng khô

Khi đã có măng của Quà Miền Bắc, bạn đun nước ấm (khoảng 60-70 độ) ngâm măng trong vòng vài tiếng để măng mềm, hoặc muốn nhanh thì đun sôi khoảng nửa tiếng măng nở căng ra là được. xả lại với nước lạnh. Sau đó xé măng thành sợi hoặc cắt măng theo ý mình để chế biến với các món ăn khác nhau. Măng càng hầm lâu ăn càng  ngon.

vịt nấu măng

vịt nấu măng

Để có được măng lưỡi lợn chuẩn, ngon, an toàn VSTP. Một thứ đặc sản có 1 không 2 ở Tây Bắc, liên hệ với Quà Miền Bắc.

Xem thêm: Măng khô

CH1: 1078 Lê Văn Lương – Phước Kiển – Nhà Bè – TPHCM (Gần chung cư Hoàng Anh Gia Lai An Tiến)

CH2: Chung cư Scennic Valley, số 808 Nguyễn Văn Linh – Quận 7 – TPHCM (sau Toyota Phú Mỹ Hưng)

CH3: 157/13 đường D2 – Phường 25 – Bình Thạnh – TPHCM

Hotline: 0932.761.868