THƯ TRI ÂN CÁC ĐỒNG CHÍ THƯƠNG BINH, BỆNH BINH VÀ GIA ĐÌNH LIỆT SỸ
Tháng Bảy 27, 2020
Phối hợp làm việc với Đoàn liên ngành kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Hiệp định vận tải thủy Việt Nam – Campuchia sau 10 năm triển khai
Tháng Bảy 30, 2020

Hành trình về nguồn của Chi đoàn Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III – Kỷ niệm 73 năm Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020)


Đoàn chụp hình lưu niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng đồng bào yêu nước đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) Chi đoàn Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III kết hợp với Đoàn thanh niên phường 15, quận Bình Thạnh, các đồng chí cựu nhiến binh, giáo viên và các bạn sinh viên tổ chức Đoàn về thăm cội nguồn tại Huyện Côn đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 26/7/2020 đến ngày 28/7/2020.

Đến với “Côn Đảo huyền thoại”, nơi được mệnh danh là vùng đất linh thiêng, là bàn thờ của Tổ quốc. Chúng tôi đã đi thăm hỏi và tặng quà các cựu tù tại đây. Trong các câu chuyện chúng tôi thật sự xúc động và đã có lúc bật khóc khi nghe các cựu tù kể về những ngày tháng bị giam dữ tại nhà tù. Tiếp đó Đoàn chúng tôi đi thăm Trại tù Phú Hải, trại Phú Tường, trại giam Phú Bình, khu chuồng cọp Mỹ, khu biệt lập chuồng bò… Hình ảnh những phòng giam tập thể với cùm sắt, dây kẽm gai, xà lim đá ngột ngạt, chuồng cọp, hầm xay lúa… với những đòn tra tấn dã man như: Rắc vôi bột, tạt nước để thân thể người tù lở loét hay như ngâm thân thể dưới hầm phân bò…và những câuchuyện mà cô thuyết minh viên đã kể cho chúng tôi nghe đều phải rùng mình, phẫn nộ. Với những tên tuổi gắn với lịch sử của cách mạng Việt Nam như: Lê Hồng Phong, Phan Chu Trinh, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Nguyễn An Ninh, cô Võ Thị Sáu,… cùng biết bao chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thầm lặng cho dận tộc Việt Nam.

Khi đoàn viếng Nghĩa trang Hàng Dương để tri ân đối với hàng nghìn chiến sĩ cách mạng, những người tù yêu nước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi nấm mộ như một chứng tích về thời kỳ hào hùng và bất khuất với những đòn tra tấn nhục hình, đói khát và bệnh tật hành hạ nhưng chiến sĩ cách mạng vẫn nuôi dưỡng ý chí, niềm tin và biến nơi đây thành trường học cách mạng, là nơi rèn luyện ý chí đương đầu với kẻ thù. Khi đứng trước mộ Cô nhìn bức di ảnh được tạc bằng đá trắng, với hình ảnh lá cờ Đảng và cờ Tổ Quốc đang tung bay, sự trắng trong, khí phách dũng cảm của người con gái miền Đất đỏ hiện ra rõ ràng hơn bao giờ hết. Hình ảnh Cô Sáu khi mới 16 tuổi đã làm bao kẻ thù run sợ và hy sinh anh dũng khi tuổi đời  tròn 19 tuổi đã làm nhiều thành viên trong Đoàn phải bùi ngùi xúc động.

 


Đoàn chụp hình lưu niệm tại trại giam Phú Bình

Trước khi về lại đất liền Đoàn đã đến viếng Miếu Cậu, nơi thờ Hoàng tử Cải, con trai của Vua Nguyễn Ánh và bà Hoàng Phi Yến. Tạm biệt Côn Đảo, tạm biệt hàng vạn anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Chúng tôi xin hứa sẽ quyết tâm ra sức rèn luyện, phấn đấu học tập, đem hết tài năng trí tuệ cống hiến trong sự nghiệp xậy dựng và phát triển của đất nước, xứng đáng với truyền thống anh hùng, bất khuất, xứng đáng với niềm tin, lý tưởng và sự hy sinh của các thế hệ chiến sĩ cách mạng, người tù yêu nước tại Côn Đảo.


Đoàn chụp hình lưu niệm khi đi thăm các cự tù tại nhà riêng

Comments are closed.